Các loại thực phẩm nào thích hợp cho viêm thận mãn tính?

2018-08-08 10:23 lamtran

Bệnh viêm cầu thận mãn tính là một loại bệnh mạn tính, loại bệnh này có liên quan trực tiếp đến chế độ ăn hàng ngày của chúng ta, vì vậy, những người mắc bệnh cần phải chú ý chế độ ăn uống hàng ngày. Có rất nhiều thực phẩm mặc dù ăn ngon, có thể thỏa mãn được khẩu vị của chúng ta, nhưng những người bị bệnh không nên ăn. Vậy, loại thực phẩm nào phù hợp với bệnh viêm cầu thận mãn tính? Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem sao.
Viêm thận mạn phá hủy chức năng thận, thay đổi hoặc hạ thấp chức năng trao đổi chất nên yêu cầu phải điều chỉnh chế độ ăn uống. Những loại đồ ăn nào phù hợp với bệnh viêm cầu thận mạn tính? Có một số loại thực phẩm dùng thường ngày nhưng cũng không phù hợp sử dụng cho bệnh nhân, cần phải tiến hành sửa đổi, tránh việc tăng thêm gánh nặng cho thận của bệnh nhân, còn ảnh hưởng đến tình hình bệnh nhân.Kết quả hình ảnh cho thá»±c phẩm tốt cho thận
  Vậy có những loại thực phẩm nào phù hợp với người bị viêm cầu thận mạn tính? Thực phẩm cho nhóm người bệnh này cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản, bao gồm : hàm lượng protein thấp, muối ít, hàm lượng photpho, chất béo động vật thấp, kali ít và giàu calo. Trong đó, thực phẩm ít protein bao gồm:
1. Những loại thực phẩm có hàm lượng protein sinh học cao như: trứng gà, thịt nạc, sữa bò,… nên chiếm khoảng 60% trở lên khẩu phần ăn, ăn ít các loại protein động vật hết mức có thể. ( Kèm theo: hàm lượng protein thấp chất lượng cao: 1 quả trứng sạch ≈ 6 gram protein, 1 lượng (50 gram) thịt nạc ≈ 10 gram protein, 100 gram sữa ≈ 3 gram protein)
2. Chế độ ăn ít muối là: đối với bệnh nhân phù nề, lượng nước và natri nên dựa trên mức độ phù nề, lượng nước tiểu, sự thay đổi trọng lượng cơ thể, hàm lượng ion natri huyết thanh, huyết áp, chức năng tim phổi để lấy làm tiêu chuẩn đo đếm.
3. Chế độ ăn ít chất béo động vật: bệnh nhân bệnh thận được khuyên nên  sử dụng dầu thực vật giàu axit béo không bão hòa, dầu cá và một số loại khác.
4. Chế độ ăn kiêng ít kali là: trong giai đoạn suy thận, bệnh nhân có xu hướng kali cao, vì vậy nên dùng chế độ ăn ít kali để ngăn chặn sự ảnh hưởng xấu đến dây thần kinh, hệ cơ và thậm chí cả tim và tính mạng.
 
TIÊU ĐỀ PHỔ BIẾN