Hỗ Thận Bảo: thịt vịt có thể dùng để bổ thận

2018-08-14 12:18 minhminh

 
Hỗ Thận Bảo: thịt vịt có thể dùng để bổ thận

“Bản thảo cương mục”có viết “ thịt vịt bồi bổ xương, phát triển cơ bắp, tạo máu, bổ ngũ tạng”. “Nhật dụng bản thảo” viết rằng thịt vịt”bổ máu lợi nước, dưỡng vị sinh dịch”. “Trấn nam bản thảo” cho rằng:”vịt già và thịt lợn cho vào nấu súp, bổ khí béo người; nấu với thịt gà, trị thiếu máu, đau đầu chóng mặt”. Đông y cho rằng thịt vịt tính hàn, ngoài tác dụng bù lại dinh dưỡng, nó còn có thể giải nhiệt, tiểu tiện tốt, khử đờm, rất hiếm gặp ở hầu hết các loài gia cầm.

Lấy thịt vịt làm thuốc và làm thực phẩm, dân gian cho rằng thịt vịt già có màu trắng, xương màu đen mới là thượng phẩm, vịt già có nhiều mỡ nên cần phải loại bỏ bớt mỡ mới có thể dùng được.

Hình ảnh có liên quan

Giới thiệu một số thực phẩm từ thịt vịt:

Thịt vịt cầm máu : dùng cho những người máu nóng dẫn đến ho ra máu, máu trong phân hoặc bệnh trĩ bị ra máu. Một con vịt già, bỏ đầu và nội tạng, cho vào nồi luộc chín khoảng 8 phần, cho thêm hành lá tươi và măng tươi vào, hầm chín, cho thêm muối, bột ngọt và các loại gia vị khác cho vừa ăn, ăn thịt uống canh. Chú ý không nên thêm ớt hay các loại gia vị cay khác.

Thanh nhiệt dưỡng âm: dùng với những người dương nhiệt, âm hư dẫn đến cao huyết áp, tăng lipid máu, xơ cứng mạch vành tim và các triệu chứng khác. Cần dùng một con vịt, bỏ đầu và nội tạng, chặt thành miếng nhỏ, cho vào nồi xào một lúc rồi cho thêm nước, thêm tảo bẹ cắt đôi vào, để lửa vừa và nấu chín, hớt bỏ bớt dầu, chia bữa ra ăn cái, uống canh.

Công thức bổ âm dưỡng vị: phù hợp dùng cho những người bị loét dạ dày, dạ dày âm không đủ dẫn đến cổ họng khô, chán ăn, táo bón và các triệu chứng khác. Cần dùng 1 con vịt già, rửa sạch, chặt nhỏ, để lại túi dịch của vịt, đun chín rồi cho thêm 100g bách hợp, 50g mộc nhĩ ( đã được ngâm nước), đun lửa vừa, ăn cả nước lẫn cái. Gia vị nên cho ít tiêu, bột ớt hay quế để tránh hỏng dạ dày.
 
 
TIÊU ĐỀ PHỔ BIẾN