Hỗ Thận Bảo: Thận hư hay không, phải tìm thầy thuốc

2018-08-23 17:01 hieuhuy

Theo báo cáo của Global Times, tùy thuộc vào sự gia tăng tuổi tác, đến khi con người ở giai đoạn trung niên, sinh lý, tâm lý, xã hội và các nguyên nhân khác khiến người ta gần như đánh đồng “trung niên” với “bắt đầu suy yếu”. Lại thêm các quảng cáo đều nói “nam giới 10 người hư 9”, “mệt mỏi chính là thận hư”,”thận hư cần phải bổ thận”, khiến cho người trung niên lúc nào cũng mệt mỏi, cảm thấy bản thân mình đúng là có bệnh. Bởi vì muốn an tâm hơn, không ít người đã mua thuốc bổ thận về uống. Vậy, đến tuổi trung niên nhất định cần bổ thận hay không?

“Hư”là do tâm lý tạo thành

Khái niệm thận trong Đông y chủ yếu là xét từ góc độ chức năng, bao gồm sinh sản, tiết niệu, thần kinh, xương khớp,… các cơ quan tạo thành, điều chỉnh các công năng trong cơ thể, có tác dụng cung cấp “nguyên khí””nguyên động lực” cho các hoạt động của cơ thể. Hơn nữa khái niệm thận trong Đông y không thể lí giải theo Tây y được, vì khái niệm thận trong Tây y nghiêng về góc độ giải phẫu hơn.

Kết quả của “hư”chính là chức năng sinh lý suy giảm, dinh dưỡng thiếu. Thận hư và sự suy giảm chức năng thận có sự liên quan với nhau. Ví dụ não bộ chậm, chúc năng sinh lý giảm, xương dễ gãy, thiếu máu, không nhịn được tiểu, chân tay yếu,… đây cũng là tình trạng người trung niên hay gặp phải, nhưng không thể đoán bừa, rằng bất cứ ai có các triệu chứng trên đều là do thận hư. Theo lâm sàng, rất nhiều người trung niên tìm thầy thuốc để hỏi vấn đề chức năng sinh lý suy giảm nên giải quyết như thế nào, đồng thời luôn muốn bổ thận. Thực tế, nếu thăm khám cẩn thận bệnh tình của bọn họ, đại đa số là do áp lực tâm lý tạo nên. Do đó, nếu gặp phải dạng bệnh nhân như vậy, bác sĩ phụ trách thường không kê thuốc bổ thận cho anh ta.

Hình ảnh có liên quan

Bổ thận có rất nhiều sai lầm

Rất nhiều người căn bản là không cần thiết phải bổ thận, mệt mỏi hay độ tuổi không phải là tiêu chuẩn để quyết định việc bổ thận. Những người vốn dĩ không cần uống thuốc bổ lại uống thuốc bổ thận, không những dinh dưỡng vật chất không thể bồi bổ, còn khiến cho cơ thể phải nhận thêm trách nhiệm thải độc. Còn có người cho rằng “ đến tuổi trung niên tì vị không tốt cũng nên bổ thận”, đây là một điều xấu. “ là thuốc có ba phần độc” , thuốc bổ thận đối với những người tì vị không tốt gây tổn thương rất lớn, nếu cứ bồi bổ như vậy, cơ thể không những không hấp thụ được mà còn xuất hiện những tác dụng phụ.

Không phân biệt âm hư hay dương hư mà đã mù quáng bổ thận là một sai lầm. Thận hư phân thành “thận âm hư” và “thận dương hư”, “âm hư” biểu hiện ở dinh dưỡng không đủ, chức năng suy giảm. Do “ hư hỏa” gây đến việc tiêu thụ quá nhiều chất trong cơ thể con người, cũng chính là “dương hư”. Đông y thường nhấn mạnh việc điều hòa âm dương trong cơ thể, nếu như lúc cần “ bổ âm” mà lại “bổ dương” hoặc ngược lại, đều sẽ dẫn đến phá vỡ cân bằng trong cơ thể, gia tăng bệnh tình.

Thận lợn và hàu có ích cho việc bổ thận

Bảo vệ thận khí có 3 điểm cần lưu ý: chú ý vận động, sinh hoạt và ngủ đủ giấc. Vận động phù hợp có thể cải thiện thể chất, hoạt hóa tư duy, tăng cường xương cốt, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó tăng cường thận khí; ngoài ra, chuyện sinh hoạt nên điều độ, không quá ít, không quá nhiều; ngoài ra, giấc ngủ dồi dào cũng là một sự bảo đảm quan trọng cho việc khôi phục tinh, khí, thần, công việc nhiều lo lắng, gia đình nhiều chuyện thì đến giờ đi ngủ vẫn phải nghỉ ngơi. Nhất định phải chú ý làm được 3 việc này, nếu không có uống bao nhiêu thuốc bổ thận cũng không có kết quả.

Đông y có câu “ thuốc bổ không bằng đồ bổ”, những loại thực phẩm chúng ta thường ăn cũng có tác dụng bổ thận, ví dụ, cật lợn, hàu, óc chó. Cật lợn và hàu chứa lượng lớn kẽm, tốt cho thận, quả óc chó cũng có tác dụng làm ấm phổi, ăn sống hoặc dùng từ 1-2 quả óc chó ngâm với một pound rượu vang trắng trong 1 tháng, mỗi tối dùng một ít, cũng có thể đạt đến hiệu quả bổ thận. Nhân sâm và cá ngựa cũng nổi tiếng với tác dụng bồi bổ cơ thể, trong Đông y còn dùng cá ngựa hầm canh để làm một phương thuốc bổ thận. Đương nhiên, nếu như nghi ngờ rằng thận mình hư, cần phải đến chuyên gia để chẩn đoán và kê thuốc, đây là cách an toàn nhất.

Nếu có bất cứ vấn đề nam khoa nào, có thể gọi điện hoặc add zalo số 0979469400 để được tư vấn miễn phí.
 
TIÊU ĐỀ PHỔ BIẾN