Hỗ Thận Bảo: Quầng thâm mắt có phải thận hư không?

2018-08-22 16:35 lamtran

Có những người quầng mắt đen trông thấy, bản thân cũng không cảm thấy có gì không phù hợp, đừng nói đến thận hư. Thận hư là thuật ngữ của Đông y, chỉ đau lưng, lạnh chi dưới, yếu chân, chức năng sinh lý suy giảm, tai điếc, nam giới tiểu ít, di tinh, liệt dương, nữ giới kinh nguyệt bất thường, huyết trắng ít, vô kinh,… thậm chí, quầng thâm mắt không phải là trạng thái bệnh, y học hiện đại cho rằng mí mắt của người (da mắt) tổ chức rất mỏng, ví dụ như sau khi mệt mỏi, mất ngủ, mí mắt co thắt trong thời gian quá lâu có thể gây tắc nghẽn mạch máu trong mô liên kết, lưu lượng máu kém, rối loạn vi tuần hoàn, do đó mắt có màu đen. Nếu như xuất hiện quầng thâm mắt cũng không nên quá kinh ngạc, sợ hãi, uống bừa các loại thuốc bổ, chỉ cần tinh thần phấn chấn, hoạt động, tập luyện cơ thể nhiều, ngủ đủ giấc, ít thì 3-5 ngày, nhiều thì 1-2 tuần, quầng thâm mắt sẽ biến mất.

 Hình ảnh có liên quan

Quầng thâm mắt thường là triệu chứng mở đầu, dựa vào y học hiện đại mà nói, khi bệnh mãn tính gây ra rối loạn vi tuần hoàn, sẽ xuất hiện quần thâm mắt, đương nhiên vẫn sẽ xuất hiện một số hiện tượng rõ ràng và dễ gặp hơn, không chỉ có thận hư, các bộ phận khác như tim, gan, lá lách, phổi hoặc bất cứ cơ quan nào bị bệnh đều có thể dẫn đến quầng thâm mắt. Những bệnh nhân mắc xơ cứng gan, chức năng thận suy yếu, thiếu máu bất sản, xuất huyết giảm tiểu cầu đều có thể xuất hiện quầng thâm mắt; Một số rối loạn nội tiết như hypothyroidism, rối loạn chức năng vỏ thận, hội chứng Cushing, vv, cũng xuất hiện quầng thâm. Cũng có một số người xuất hiện quầng thâm khi bị bệnh nhồi máu cơ tim.
 
Đương nhiên, đối với những người bình thường, khi xuất hiện quầng thâm mắt mà không có bất cứ triệu chứng nào khác, thể trạng tùy biến, không phải thận hư, cũng không phải bệnh tật gì cả, không nên mê tín.
 
TIÊU ĐỀ PHỔ BIẾN