Hỗ Thận Bảo : không phải đàn ông nào cũng nên bổ thận

2018-08-30 16:11 minhminh

Thường nhìn thấy những quảng cáo kiểu như : một người đàn ông trung niên khóc lóc nói “ không được rồi””sao lại không được rồi”, sau đó một loại thuốc bổ thận hiện ra, và một giọng nói trong không trung nói rằng uống loại thuốc này sẽ bổ như thế nào. Nếu chuyển qua một kênh khác, lại là một sản phẩm bổ thận khác, một người phụ nữ nói : “ Anh ấy tốt, mình cũng tốt”,… những quảng cáo kiểu như thế này dường như muốn nói với mọi người : nam giới trong thiên hạ đều nên bổ thận, thận hư chính là chức năng nam giới không ổn, uống thuốc bổ thận có thể bổ thận tráng dương. Do đó không ít người nhanh nhanh chóng chóng đi mua thuốc bổ thận.

Vậy, người như thế nào mới cần bổ thận? Đến tuổi trung niên nhất định cần bổ thận hay sao?

Đông y cho rằng khái niệm về thận chủ yếu là nói từ góc độ chức năng sinh lý, bao gồm sinh sản, tiết niệu, thần kinh, tủy cốt của cơ thể tạo thành, các cơ quan điều chỉnh chức năng của cơ thể, cung caaso “ nguyên khí” “ động lực” cho các hoạt động của cơ thể. “ hư” chủ yếu là kết quả của chức năng suy giảm, dinh dưỡng ít. Thận hư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng thận, ví dụ như năng lực ghi nhớ suy giảm, chức năng sinh lý suy giảm, dễ gãy xương, thiếu máu, không nhịn được tiểu, lưng và đầu gối yếu,… đây đều là những triệu chứng thường gặp ở người trung niên, nhưng không thể phán đoán hồ đồ, cho rằng cứ xuất hiện những trạng thái trên là bị thận hư.

Kết quả hình ảnh cho người trung niên

Thận hư phân thành thận âm hư và thận dương hư, theo như lâm sàng, thận âm hư thường gặp hơn thận dương hư. Biểu hiện của thận dương hư là sắc mặt trắng bệch hoặc đen sạm, đau lưng mỏi gối, tứ chi ớn lạnh, tinh thần mệt mỏi, cơ thể vô lực; nam giới liệt dương, xuất tinh sớm, nữ giới vô sinh, hứng thú suy giảm; tháo dạ hoặc tiểu dắt, lượng tiểu nhiều, màu nhạt, tiểu đêm nhiều, lưỡi nhạt màu, rêu trắng. Biểu hiện của thận âm hư là mặt đỏ, lưng và eo đau, đau đầu ù tai, răng lung lay, tóc rụng; nam giới di tinh, xuất tinh sớm, nữ giới kinh nguyệt ít hoặc vô kinh; mất ngủ, miệng khô, phiền não, ra mồ hôi, buổi chiều đỏ mặt, sút cân, tiểu tiện vàng, lưỡi đỏ ít rêu hoặc không có rêu. Thận âm dương cai quản âm dương toàn thân, sự thay đổi của thận âm và thận dương có ảnh hưởng đối với dự điều hòa âm dương của lục phủ ngũ tạng và trạng thái cân bằng trong cơ thể.

Thận hư là biểu hiện của cơ thể lão hóa, người già thận hư là do sự lão hóa diễn ra ở quá trình sinh lý không thể nào khác của cơ thể, gọi là thận hư sinh lý, người trung niên bị thận hư phần lớn là do lão hóa sớm, gọi là thận hư bệnh lý. Đối với người trung niên, cần phải cải thiện tình trạng lão hóa, chính là cần bổ thận ngay lập tức, cải thiện tình trạng thận hư.

Có vài người cho rằng đau lưng chính là thận hư. Kì thực đây là một hiểu lầm. Đau lưng không hẳn là thận hư, nếu chỉ dùng phương pháp bổ thận để trị đau lưng, rất dễ kéo dài bệnh tình. Trong lâm sàng thường gặp một vài bệnh đau lưng mãn tính, ví dụ tổn thương cơ lưng mãn tính, đau lưng dưới do thoái hóa đĩa đệm, dùng thuốc bổ thận tráng dương trị liệu thực ra cũng có lúc có hiệu quả. Nhưng không phải tất cả bệnh đau lưng đều có liên quan đến thận hư. Thuốc trị thận hư đại đa số đều có tính ấm, bệnh nhân bị viêm vùng thắt lưng, nhiễm trùng vùng thắt lưng, Bệnh nhân bị hội chứng nóng ẩm như viêm cột sống dính khớp sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nếu dùng. Đau lưng chỉ là một triệu chứng, ngoại trừ các bệnh hình thành có liên quan đến lưng, khớp và cơ, các cơ quan nội tạng gần lưng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu có vấn đề nam khoa, có thể liên lạc hoặc add zalo số 0979469400 để được tư vấn miễn phí. 

TIÊU ĐỀ PHỔ BIẾN